Campuchia cấm nhập khẩu một số loại cá da trơn, người nuôi ở miền Tây lo lắng

Các bạn có thể theo dõi thêm một số thông tin như 

Theo đó, Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp Campuchia thông báo các loại cá nuôi như cá tra, cá trê, cá lóc và các loại cá khác mà người Campuchia nuôi được sẽ tạm thời bị cấm nhập khẩu từ các nước láng giềng, cho đến khi có thông báo mới. 

Các công ty kinh doanh thủy sản Campuchia cũng cam kết chỉ thu mua cá nuôi tại địa phương để bảo vệ người nuôi cá nước này.

Lệnh cấm nhập khẩu cá nuôi của Campuchia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. 

Trước đó, ngày 25-12-2020, Ủy ban Khuyến ngư Campuchia kêu gọi các công ty kinh doanh thủy sản tạm ngừng nhập khẩu cá từ Việt Nam, tăng cường thu mua từ ngư dân Campuchia để đối phó với việc giá cá bị sụt giảm mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông H. – chủ bến tập kết các loại cá ở khu vực cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang – cho biết hiện tại Campuchia đã cấm các loại cá da trơn, nhất là cá trê, cá lóc xuất khẩu vào nước này. Nguyên nhân chính là do phía Campuchia đã nuôi được một số loại cá này với số lượng tương đối lớn, nhưng cá Việt Nam xuất sang quá nhiều, dẫn đến người nuôi cá Campuchia thua lỗ.

“Họ cấm mấy ngày nay rồi. Nguyên nhân chính là do cá họ ‘đụng hàng’ với cá Việt Nam. Nhưng cá Việt Nam bán giá rẻ hơn nên người nuôi cá Campuchia bán không được” – ông H. giải thích.

Theo ông H., khu vực cửa khẩu Khánh Bình được xem là nơi tập trung hàng hóa xuất khẩu sang Campuchia nhiều nhất. Vì đoạn đường từ cửa khẩu Khánh Bình lên thủ đô Phnom Penh của Campuchia chỉ khoảng 70km nên đa số người dân chọn xuất đường này. 

Khu vực cửa khẩu này xuất sang Campuchia dao động từ 400 đến 500 tấn/ngày các loại cá. Riêng cá trê và một số loại cá da trơn khác có trên 100 tấn/ngày.

“Campuchia cấm như vậy thì một số người nuôi cá da trơn chắc chắn bị thiệt hại không nhỏ vì không có nơi tiêu thụ. Khu vực này gần như tập trung xe cá của các tỉnh, thành ĐBSCL đổ về đây để xuất đi. 

Sở dĩ Campuchia cấm là do giá cá trê của Việt Nam chừng 18.000 đồng/kg khi bán vào Campuchia. Còn người Campuchia bán cá trê gần 30.000 đồng. Chính vì vậy người tiêu dùng Campuchia chọn mua cá Việt Nam nên họ bán không được” – ông H. khẳng định.

Còn lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang khẳng định: “Việc này chỉ là đề xuất của Hiệp hội Thủy sản Campuchia, nhưng nếu Chính phủ Campuchia áp dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các sản phẩm thủy sản nuôi của tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh có xuất khẩu sang Campuchia. Còn mức độ thế nào tùy thuộc vào số lượng xuất khẩu mới biết”.

Liên hệ mua hàng 0906.657.659 Mr Vương 

Nhận thiết kế website, rip giao diện website giá rẻ 08.5759.8368 Mr Quốc !

—————————————–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sua cua sat, vach ngan di dong, sua cua keo, phan mem ke toan doanh nghiep, dich vu ke toan gia re, can dien tu binh duong, thanh lap cong ty gia re, dau nhot npoil, bec phun tuoi cay tu dong
0916.27.7575
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon